วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

Review : MUM & DAD 2008 พ่อจ๋า แม่จ๋า อย่าฆ่า ! (หนู)


           MUM & DAD หนังสยองขวัญปนระทึกจากประเทศอังกฤษ ที่ได้รับคำชมและเสียงวิจารณ์ที่ค่อนข้างดี ในเรื่องของความจิตวิปริตและความอำมหิตแบบสุดวิตถารของครอบครัวหนึ่ง ซึ่งชื่นชอบในการทรมานและจำลองบทบาทสมมุติให้เหยื่อแต่ละคนเป็นลูกๆ ใครก็ตามที่สามารถสนองความต้องการสุดวิปริตของพ่อและแม่ได้ก็จะมีชีวิตอยู่ต่อไป ส่วนคนที่ขัดขืนไม่ฟังคำสั่งไม่เชื่อฟัง ผลลัพท์ที่ได้ก็คือตายสถานเดียว... หนังเริ่มต้นที่ ลีน่า หญิงสาววัยรุ่นน่ารักที่ได้แยกจากครอบครัวของตัวเอง มาทำอาชีพประจำคือพนักงานทำความสะอาดในสนามบินแห่งหนึ่ง ซึ่งที่นั่นเธอได้พบกับเพื่อนอีกคนหนึ่งที่ชื่อว่า เบอร์ดี้ หลังจากที่ทำความรู้จักและพูดคุยกันไปได้สักพัก เบอร์ดี้ก็แนะนำให้ลีน่าได้รู้จักกับพี่ชายของเธออีกคน ซึ่งมาคอยรับส่งเบอร์ดี้ทุกๆวัน แต่ทว่าวันหนึ่งลีน่าเกิดขึ้นรถประจำทางกลับบ้านไม่ทัน เบอร์ดี้จึงอาสาชวนลีน่าให้ไปพักที่บ้านของเธอเอง ซึ่งพ่อแม่ของเธอจะยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีเพื่อนๆมาเยี่ยมที่บ้าน ลีน่าตอบตกลงไปโดยที่ตัวเองไม่รู้เลยว่า กำลังมุ่งหน้าสู่ขุมนรกโลกันตร์ที่เต็มไปด้วยความทรมานและการฆ่าไม่ต่างไปจากนรกบนดิน แทบจะทันทีที่ลีน่าก้าวเข้าสู่ตัวบ้าน เธอถูกเล่นงานจากข้างหลังและถูกจับขึงพืดเอาไว้กลางห้อง ลีน่าถูกใช้เป็นเครื่องสนองตัญหาและความจิตวิปลาสของครอบครัวนี้ ซึ่งมีพ่อและแม่จอมโหดอำมหิตเป็นผู้นำ เธอถูกทรมานดวยวิธีการต่างๆนาๆมากมายและยากที่จะหนีรอดออกไปได้ ท้ายที่สุดสิ่งเดียวที่ลีน่าคิดได้ในตอนนี้ก็คือ "ไม่มีที่ไหนสุขใจเท่าบ้านเราอีกแล้ว"


ระดับของเนื้อหา 3 ดาว เป็นหนังสยองขวัญฟอร์มเล็กจากประเทศอังกฤษที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ถึงแม้เนื้อเรื่องจะไม่มีอะไรมาก ใช้ตัวแสดงกันแค่ไม่กี่คน แต่ก็น่าดูน่าสนใจและชวนให้คนดูติดตามได้ตลอดทั้งเรื่อง อีกทั้งตัวพ่อแม่ในหนังเรื่องนี้ ก็โหดจิตสุดขั้วแถมยังวิตถารอีกตะหาก เรียกได้ว่าครบเครื่องของความเลวระยำเลยทีเดียว ถือว่าเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกๆแท้ๆ - -''

ระดับความสยอง 4 ดาว  โหด ทรมาน หวาดเสียว และสงสารลีน่าแบบสุดๆ คิดดูว่าเธอต้องรับมือกับสารพัดความจิตของบรรดาคนในครอบครัวนี้ มิหนำซ้ำยังไม่มีทางหนีเพราะต้องถูกจับมัดไว้ตลอด ถ้าขัดขืนมากๆเข้าก็ตายแน่นอน ดูจากบรรดาศพมากมายที่เรียงรายอยู่ในบ้าน เป็นตัวการันตีได้เป็นอย่างดี ว่าพวกมันไม่ได้แค่จิตวิปลาสเพียงอย่างเดียว แต่ยังโหดอำมหิตอีกด้วย

 ระดับความน่าดู 4 ดาว หนังมาในสไตล์ "เมื่อความซวยมาเยือน" โดยแท้ เรียกได้ว่าตัวเอกอย่างลีน่าแทบจะไม่รู้เรื่องอะไรเลย ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองจะต้องเจอสภาพแบบไหน หลังจากที่ตบปากรับคำกับเพื่อนสุดจิตของเธอ แต่ก็ต้องชมว่าเธอจิตแข็งมากและก็มีความพยายามสูงสุดๆ ในการอดทนอดกลั้นและค้นหาช่องทางรอด ส่วนหนึ่งก็ต้องชมนักแสดงนำของเรื่องอย่าง Olga Fedori เด็กสาววัยรุ่นชาวยูเครนที่รับบทเป็นลีน่า รวมไปถึงนักแสดงที่เล่นเป็นพ่อและแม่ แต่ละคนเล่นได้ดีจริงๆ ดูแล้วทั้งป่วยจิต สยองปนลุ้นระทึกไม่ใช่น้อยเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น