วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2556

Review : The Devil's Game 2008 เกมท้าเย้ยมัจจุราช


             นี่คือหนังระทึกขวัญสุดจิตที่แอบเข้ามาแบบเงียบๆในบ้านเรา ทั้งๆที่เนื้อหาและความจิตนั้นแทบจะสุดยอดเลยทีเดียว          The Devil Game เรื่องราวของชายหนุ่ม มินฮีดู ที่มีอาชีพเป็นนักวาดภาพแถมยังไส้แห้ง จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้พบกับมหาเศรษฐีแก่ใกล้ตายที่ชื่อว่า คังโนซิก ซึ่งยื่นข้อเสนอบางอย่างให้มินฮีดู โดยการเล่นเกมหนึ่งเกมง่ายๆ แค่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแล้วสุ่มเบอร์โทรออก จากนั้นเลือกว่าปลายสายผู้รับเป็นหญิงหรือชาย ถ้าฮีดูทายถูกเขาก็จะมอบเงินรางวัลให้ 3000 ล้านวอน ซึ่งถือว่ามหาศาลและฮีดูจะเป็นเศรษฐีขึ้นมาทันตาเห็น กลับกันถ้าฮีดูทายผิด เขาก็จะขอรับร่างกายของฮีดูไป ด้วยความสับสนประกอบกับงงๆ เกมบ้าอะไร ข้อเสนอก็เพี้ยนๆ รับร่างไปคืออะไร ฮีดูจึงปฏิเสธโนซิกไปและกลับบ้าน ที่นั่นเขาพบว่าแฟนสาวและแม่ของเธอกำลังถูกเจ้าหนี้สุดโหดรุมทำร้ายอยู่ ฮีดูพยายามเข้าช่วยแต่สุดท้ายก็ถูกอัดไปด้วยอีกคน ด้วยความเจ็บช้ำน้ำใจที่ตัวเองไม่สามารถช่วยเหลือใครได้เลย ประกอบความรู้เท่าไม่ถึงการ ฮีดูจึงยอมรับข้อเสนอเล่นเกมกับโนซิก ด้วยการเล่นที่มีทั้งเงินและร่างกายเดิมพัน แต่โชคกลับไม่เข้าข้างฮีดู เมื่อเขาทายว่าปลายสายผู้รับเป็นหญิง (ซึ่งในตอนแรกก็ได้ยินเสียงผู้หญิงจริงครับ แต่โนซิกบอกให้ลองโทรกลับไปใหม่ให้แน่ใจก่อน ซึ่งปรากฏว่าสาวเจ้าเป็นกระเทย - -'') ซึ่งนับว่าเป็นผู้ชาย ฮีดูแพ้เกมเดิมพัน เขาไม่ได้ทั้งเงินและยังต้องสูญเสียร่างกายอันหนุ่มแน่นให้กับโนซิกเศรษฐีแก่จอมเจ้าเล่ห์อีก การผ่าตัดสลับร่างกายดำเนินไปเรื่อยๆ โดยการย้ายเซลล์สมองและความทรงจำของโนซิกลงไปบนร่างกายหนุ่มแน่นของฮีดู และย้ายเซลล์ของฮีดูลงไปบนร่างกายของชายแก่ใกล้ตายอย่างโนซิกแทน เมื่อฟื้นขึ้นมาฮีดูพบว่าตัวเองอยู่ในร่างกายของโนซิกที่เจ็บออดแอดๆ ส่วนโนซิกก็กำลังหัวเราะร่ากับร่างกายใหม่ของตัวเอง ซึ่งนั่นก็คือร่างของฮีดูนั่นเอง ฮีดูพยายามหาหนทางที่จะสลับร่างคืน ก่อนที่ร่างกายที่เขาใช้อยู่จะตายก่อน และทำให้เขาต้องเล่นเกมเดิมพันกับโนซิกอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการเดิมพันในคราวนี้ก็คือร่างกายของฮีดู ถ้าหากชนะเขาจะขอคืน แต่ถ้าฮีดูแพ้อีกเขาต้องมอบส่วนที่เหลือให้กับโนซิกทั้งหมด นั่นก็หมายถึงเซลล์สมองและความทรงจำทั้งหมดของฮีดู รวมไปถึงชีวิตของเขาอีกด้วย


ระดับของเนื้อหา 4 ดาว  หนังเริ่มต้นมาจากเกมง่ายๆแต่กลับร้ายกาจอย่างคาดไม่ถึง การสลับร่างกันนั้น ไม่ใช่หนังวิญญาณย้ายร่างแทนที่กัน อย่างที่เราเคยผ่านพบมานะครับ แต่มันคือกลไกของการผ่าตัด ซึ่งอาจมีโอกาสเกิดขึ้นได้จริงในอนาคต นั่นก็คือการผ่าตัดย้ายสมองและเซลล์สำคัญไปไว้ในอีกร่างกายหนึ่งที่พร้อมใช้งานและอ่อนวัยกว่า โดยที่ความทรงจำและความรู้สึกนึกคิดยังคงเป็นของเจ้าของสมองที่ใส่เข้าไป ไม่แน่บางทีในอนาคตเราอาจเห็นคนหนึ่งคนมีอายุยืนหลายร้อยปีก็เป็นได้ แต่โดยการสลับร่างกายไปเรื่อยๆ แค่คิดก็สยองแล้ว

ระดับความสยอง 4 ดาว  ถ้าถามว่าหนังโหดตรงไหน ถ้าด้านความรุนแรงล่ะก็ไม่มีครับ แต่ถ้าพูดถึงความรู้สึกแล้วล่ะก็ ทำร้ายจิตใจใช้ได้เลยครับ หนังมีช่วงที่ให้ตัวละครชิงไหวชิงพริบกันดูแล้วสนุกตื่นเต้นและน่าเอาใจช่วยฮีดู แต่สุดท้ายคำพูดของหมอผ่าตัดที่พูดว่า "คุณคิดจริงๆหรือว่าในโลกนี้ มันจะมีคนที่ร่างกายหรือเซลล์ต่างๆเข้ากันได้จนถึงขนาดสามารถย้ายร่างได้ นอกซะจากว่า มีสายเลือดเดียวกัน" แค่นี้ก็เจ็บจี๊ดเข้าขั้วหัวใจแล้ว (แทบจะน็อคเลยตอนได้ยิน - -'')

 ระดับความน่าดู 4 ดาว นอกจากเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและชิงไหวชิงพริบกันแล้ว ตัวหนังยังแสดงให้เห็นถึงข้อแตกต่างกัน ระหว่างคนหนุ่มอย่างฮีดูและชายแก่อย่างโนซิก ซึ่งถ้าหากสู้กันด้วยพละกำลังชกต่อยเพื่อแย่งชิงร่างกายมา แน่นอนว่าโนซิกไม่มีทางสู้ฮีดูได้แน่นอน เขาจึงเสนอเกมง่ายๆให้ผลตอบแทนเยอะๆเพื่อหลอกล่อให้ฮีดูยอมเล่มเกม นับว่าเป็นลูกเก๋าของคนที่ผ่านประสบการณ์การใช้ชีวิตมาอย่างโชกโชน จงอย่าได้มองข้ามความรู้ความสามารถของคนแก่เด็ดขาด

ตัวหนังนะครับ ^ ^

The Devil's Game 2008 เกมท้าเย้ยมัจจุราช

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น