วันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2556

Review : Sympathy for Lady Vengeance 2005 เธอฆ่าแบบชาติหน้าไม่ต้องเกิด (คุณขอมา)


            หนึ่งในหนังไตรภาคแห่งการล้างแค้น ของผู้กำกับ ปาร์ค ชุน วุก Sympathy for Lady Vengeance เรื่องราวภาคสุดท้ายปิดฉากการล้างแค้น (เนื้อหาแต่ละภาคไม่ได้เชื่อมโยงกันนะครับ แต่เดินไปบนเส้นทางเดียวกัน นั่นก็คือการล้างแค้นที่มากกว่าการล้างแค้นธรรมดา) หนังว่าถึง ลี กิมจา หญิงสาวที่ติดคุกตั้งแต่เธอยังอายุเพียง 19 ปี สาเหตุมาจากเธอถูกจับในคดีลักพาตัวและฆาตกรรมเด็กชายวัย 9 ปี กิมจาต้องถูกจองจำภายในคุกถึง 13 ปี ตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในคุก เธอประพฤติตัวดีและคอยช่วยเหลือนักโทษหญิงคนอื่นๆ เธอเป็นดั่งแม่พระก็ไม่ปาน ใครๆก็รักเธอและตั้งฉายาให้เธอว่า สวีตกิมจา หลังจากได้รับการปล่อยตัว กิมจาได้เข้าทำงานในร้านเบเกอรี่แห่งหนึ่งไปพร้อมกับการตามหาตัวลูกสาวของเธอที่หายไป อีกทั้งเธอยังไม่เคยลืมความแค้นกับคนที่ทำให้เธอต้องติดคุกอยู่ถึง 13 ปี ตลอดช่วงเวลาที่เธออยู่ในคุกเธอ เธอเฝ้ารอคอยวันที่เธอจะได้ชำระแค้นกับชายคนที่ทำให้เธอต้องมาติดคุกที่นี่และต้องพลัดพรากกับลูกสาวของเธอ การทำดีกับบรรดานักโทษล้วนมีเหตุผลเอื้ออำนวยแก่การล้างแค้นครั้งนี้ เธอรู้วิธีที่จะจัดการกับเรื่องราวทั้งหมด ปฏิบัติการตามหาตัวลูกสาวและการล้างแค้นจึงเริ่มต้นขึ้น


ระดับของเนื้อหา 5 ดาวเต็ม เป็นหนึ่งในหนังไตรภาคการล้างแค้นที่ทำออกมาได้งดงามและนุ่มนวลที่สุดในบรรดาหนังล้างแค้นทั้งหมด วิธีการล้างแค้นของกิมจานั้นดูะเป็นอะไรที่เรียบง่ายแต่ก็ผ่านการคิดวิเคราะห์มาเป็นอย่างดี ทำให้ผลที่ได้ออกมานั้นดูแล้วเป็นอะไรที่มันสุดยอดเอามากๆ การแสดงของ ลี ยอง เอ (คนที่แสดงเป็นแดจังกึมนั่นล่ะ) นั้นต้องบอกได้ว่าสุดยอดจริงๆ เป็นการล้างแค้นที่สวยงามเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยความเจ็บปวดอย่างแสนสาหัสของผู้ที่จะต้องรับมัน

ระดับความสยอง 4 ดาว  ด้านความรุนแรงของตัวหนังก็ถือว่ามีไม่น้อยครับ อย่างว่าผู้กำกับอย่าง ปาร์ค ชุน วุก ไม่เคยทำให้ผิดหวังในเรื่องนี้ ถึงมันอาจจะไม่ได้ดูดิบและโหดอย่าง Sympathy for Mr.Vengeance และไม่ได้ทำร้ายจิตใจสุดๆอย่าง Old Boy แต่ถึงก็นั้นตัวหนังก็ยังคงธีมหลักของมันไว้ได้เป็นอย่างดี นั้นก็คือการล้างแค้นที่เจ็บปวดยิ่งกว่าการล้างแค้นธรรมดา

ระดับความน่าดู 5 ดาวเต็ม การล้างแค้นนั้นทำได้ง่ายมากครับ สมมุติมีคนมาฆ่าคนที่เรารักที่สุดตาย เราก็ล้างแค้นโดยการฆ่ามันคืน แต่ทว่าแบบนั้นมันจะสาสมกับสิ่งที่มันทำหรือเปล่า ปาร์ค ชุน วุก ได้บอกเราผ่านหนังแล้วครับ การเอาคืนนั้นไม่จำเป็นต้องฆ่าให้ตายภายในทีเดียว แต่ต้องค่อยๆให้มันลิ้มรสความหวาดกลัวและเจ็บปวดทรมานทั้งกายและใจ สุดท้ายก็ต้องตายไปอย่างช้าๆ เหมือนในบทสรุปของหนังเรื่องนี้ สำหรับใครที่ดูหนังเรื่องนี้แล้ว แนะนำว่าให้หาทุกภาคของมันมาดูให้ครบแล้วคุณจะเข้าใจความหมายของการล้างแค้นได้ชัดเจนขึ้น

ตัวหนังนะครับ ^ ^

Part 1 Sympathy for Lady Vengeance 2005 เธอฆ่าแบบชาติหน้าไม่ต้องเกิด

Part 2 Sympathy for Lady Vengeance 2005 เธอฆ่าแบบชาติหน้าไม่ต้องเกิด

7 ความคิดเห็น:

 1. รีวิวซะอยากดูเลยครับบ แต่ตับผมพังไปกะ Old Boyแล้ว แบบที่ว่าไม่คิดจะกลับไปดูรอบสองแน่ๆ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ6 กันยายน 2556 09:20

  มีแต่รีวิว ไม่มีตัวให้โหลดดูล่ะครับ( มาทำให้อยาก แล้วก็จากไป)

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใจเย็นๆนะครับ ตัวหนังกำลังไล่อัฟตามมา
   มีให้ดูอย่างแน่นอน ^ ^

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ6 กันยายน 2556 09:21

  มีแต่รีวิว ไม่มีตัวให้โหลดดูล่ะครับ( มาทำให้อยาก แล้วก็จากไป)

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ6 กันยายน 2556 10:23

  มีแต่รีวิว ไม่มีตัวให้โหลดดูล่ะครับ( มาทำให้อยาก แล้วก็จากไป)

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ6 กันยายน 2556 17:02

  มีแต่รีวิว ไม่มีตัวให้โหลดดูล่ะครับ( มาทำให้อยาก แล้วก็จากไป)

  ตอบลบ
 6. ผมว่าในเซ็ดผมชอบเรื่องนี้น้อยที่สุด แต่โดยรวมก้อokคับ ดูเพลินดี

  ตอบลบ