วันศุกร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2556

Review : The People Under The Stairs 1991 บ้านกระตุกอย่าอยู่เดี่ยว


           อีกหนึ่งสุดยอดผลงานของผู้กำกับหนังสยองขวัญชั้นครูอย่าง Wes Craven ผู้ซึ่งเคยสร้างปีศาจฝันร้ายอย่าง เฟรดดี้ ครูเกอร์ ให้โด่งดังไปแล้วทั่วโลก ไหนจะสุดยอดหนังสยองแนวเชือดวัยรุ่นที่ฮิตระเบิดเทิดเถิงในช่วงนั้นอย่าง Sceam และนี่คืออีกหนึ่งผลงานชั้นเซียนที่ถูกลืมของเขา The People Under The Stairs เรื่องราวของ ฟูล ฟูล เด็กน้อยตาดำๆ ตัวดำๆ ที่อาศัยในสลัม เขากำลังถูกไล่ที่เนื่องจากไม่มีเงินจ่ายค่าเช่า และแม่ก็กำลังป่วยหนักและไม่มีเงินพอที่จะรักษา ระหว่างที่ฟูลกำลังอยู่ในภาวะคับขันนั้น ลีรอย ซึ่งเป็นแฟนของพี่สาวฟลู ก็เสนอหนทางที่จะช่่วยฟลูหาเงินมาช่วยครอบครัว โดยการที่ฟลูต้องร่วมมือกับเขาในการบุกเข้าไปลักทรัพย์ในบ้านหลังใหญ่แห่งหนึ่ง ซึ่งลีรอยคาดการเอาไว้ว่าภายในนั้นจะต้องมีเงินจำนวนมหาศาลอย่างแน่นอน ด้วยความไร้เดียงสาของฟลูที่อยากจะหาเงินมาช่วยครอบครัว เขาจึงตามลีรอยเข้าไปในบ้านหลังนั้น สิ่งเดียวที่ลีรอยและฟูลทำพลาดนั่นก็คือการไม่ตรวจสอบเจ้าของบ้านหลังนี้ให้ดีก่อน เพราะว่าสองสามีภรรยาที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ไม่ใช่แค่คนรวยธรรมดาทั่วไป แต่พวกเขาคือสองสามีภรรยาสุดโรคจิต ที่กำลังใฝ่หาความสมบูรณ์แบบให้กับชีวิตครอบครัว พวกเขาพยายามกันมาอย่างหนักตลอดเวลาหลายปีที่อยู่กินกันมา เพื่อที่จะมีลูกที่สมประกอบและสมบูรณ์ แต่ทว่าพวกเขาไม่เคยทำสำเร็จเลยสักครั้ง ลูกๆของพวกเขาไม่พิการก็เป็นพวกตัวประหลาด มีหน้าตาอัปลักษณ์น่าเกลียดน่ากลัว ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมาพวกเขาขังลูกๆทั้งหมดของตัวเองไว้ที่ใต้ถุนบ้านไม่ให้ได้เห็นเดือนเห็นตะวัน และผู้ที่บุกรุกบ้านหลังนี้ก็คืออาหารอันโอชะของพวกมันนั่นเอง งานนี้ฟลูกับลีรอยแทนที่จะได้เงินกลับต้องมาหาทางหนีรอดออกไปจากบ้านหลังนี้ให้ได้ซะงั้น
       

ระดับของเนื้อหา 4 ดาว เป็นหนังสยองขวัญปนตลกที่ทำออกมาได้ดีเกินคาด เรื่องราวมีความสนุกตื่นเต้นกระชับ ดูไม่ขาดช่วงหรือเสียเวลาเลยแม้แต่น้อย ที่สำคัญมีเสียงฮาแทรกเข้ามาเป็นระยะๆ คำว่า ฟูล แปลว่าคนโง่ครับ แต่ในอีกความหมายหนึ่งในไพ่ทาโร่ห์ ฟลู นอกจากจะสื่อถึงความโง่ยังสื่อถึงความกล้าหาญที่ซ่อนอยู่อีกด้วย

ระดับความสยอง 3 ดาว  ความโหดพอมีอยู่บ้างครับ มีพอให้หวาดเสียว แต่ตัวหนังเน้นจริงๆที่ความตื่นเต้นระทึกใจและการเอาใจช่วยฟูลให้หนีรอดจากเงื้อมือของคู่สามีภรรยาสุดโรคจิตซะมากกว่า ซึ่งตรงนี้เป็นความสนุกแบบที่หาใครเหมือนไม่ได้เลยทีเดียว

 ระดับความน่าดู 4 ดาว แปลกใจเหมือนกันว่าทำไมหนังเรื่องนี้ของป๋า Wes Craven ถึงไม่ดังและไม่เป็นที่รู้จักเท่าที่ควร ทั้งๆที่ตัวหนังมันมีความสนุกแบบครบเครื่องเลยทีเดียว ถึงตัวหนังจะนานไปหน่อยแต่ความสนุกไม่ได้ลดลงไปเลยแม้แต่น้อย

ตัวหนังนะครับ ^ ^ อันนี้มีพากย์ไทยด้วยนะครับ พิเศษจริงๆ

Part 1 The People Under The Stairs 1991 บ้านกระตุกอย่าอยู่เดี่ยว

Part 2 The People Under The Stairs 1991 บ้านกระตุกอย่าอยู่เดี่ยว

7 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ16 สิงหาคม 2556 21:23

  น่าดูครับ มีลิงค์ให้โหลดไหมเอ่ย ^^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ทุกรีวิวจะต้องมีหนังแจกอยู่แล้วครับผม ^ ^
   แต่รีวิวใหม่ๆนี่ต้องรอสักหน่อยนะครับ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ18 สิงหาคม 2556 13:13

   ขอบคุณครับ แล้วจะรอนะครับ XD

   ลบ
 2. มีตัวหนังเรื่องนี้ไหมคะ อยากดูจัง ขอบคุณมากนะคะ

  ตอบลบ
 3. มีตัวหนังเรื่องนี้ไหมคะ อยากดูจัง ขอบคุณมากนะคะ

  ตอบลบ
 4. อยากดูงะ อัพไวๆนะคับ สู้ๆ

  ตอบลบ