วันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

Review : Haunter 2013 วิญญาณจองจำ


          จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อตัวคุณเองตื่นขึ้นมาแล้วพบว่า "วันใหม่ของคุณคือเมื่อวาน" Haunter เรื่องราวที่ว่านั่นเกิดขึ้นกับเด็กสาวน่ารักอย่าง ลิซ่า ที่ตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าตัวเองใช้ชีวิตวันใหม่ของเธอ เฉกเช่นเดียวกับวันวานและเป็นอย่างนี้ชั่วนิรันดร์ ทุกๆวันลิซ่าจะใช้ชีวิตซ้ำไปซ้ำมา แต่ละวันที่ผ่านไปราวกับว่ามันซ้ำกันเหมือนเดิม ลิซ่าพยายามสาเหตุเพื่ออธิบายสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น ทำไมถึงเกิดเรื่องเช่นนี้กับเธอ โดยที่คนอื่นๆในครอบครัวกลับไม่มีใครรู้สึก ว่าพวกเขาใช้ชีวิตซ้ำอยู่กับที่ และ"วันพรุ่งนี้ที่ไม่เคยมาถึง" ลิซ่าพยายามลองออกจากบ้านไปโดยการปั่นจักรยาน แต่สุดท้ายเธอก็ปั่นมาหยุดตรงที่หน้าบ้านของตัวเอง พยายามทดลองด้วยวิธีการต่างๆนาๆ ไม่ว่าจะเป็นการลองอดหลับอดนอน จนกระทั่งมองเห็นเข็มนาฬิกาหมุนทวนกลับ การติดต่อกับวิญญาณผ่านกระดานผีถ้วยแก้ว แต่สุดท้ายสิ่งที่เธอพบก็ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ จนกระทั่งวันหนึ่งเธอได้พบกับเด็กสาวอีกคน ที่ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังเดียวกันกับเธอ คล้ายๆกับว่าเป็นอีกมิติหนึ่ง ซึ่งลิซ่าสามารถมองเห็นเหตุการณ์ต่างๆได้ เธอเริ่มปะติดปะต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นเข้าด้วยกัน และเริ่มรู้สึกถึงอันตรายอะไรบางอย่าง อันที่จริงลิซ่าอาจจะตายไปแล้วและวิญญาณของเธอยังไม่ไปเกิด เนื่องจากเธอและครอบครัวถูกฆาตกรรมในบ้านหลังนี้ และนี้อาจเป็นคำตอบให้กับเรื่องที่ว่า ทำไมเธอถึงตื่นขึ้นมาในวันเดิมทุกๆวัน หนทางเดียวที่จะหยุดฝันร้ายชั่วชีวิตนี้ได้นั่นคือต้องช่วยเด็กสาวคนนั้นให้รอดชีวิต และจัดการกับฆาตกรตัวจริงที่ฆ่าเธอและครอบครัวให้ได้ เพื่อเป็นการปลดปล่อยทั้งตัวเธอเองและครอบครัวให้เป็นอิสระ


ระดับของเนื้อหา 4 ดาว เนื้อเรื่องคล้ายๆกับหนังตลกที่ชื่อว่า Groundhog Day ที่ตัวเอกจะตื่นขึ้นมาและพบว่าตัวเองใช้ชีวิตอยู่ในวันเดิมซ้ำๆกันอยู่อย่างนั้น แต่แตกต่างตรงที่เรื่องนี้ทำออกมาเป็นแนวสยองขวัญปนลึกลับและการค้นหาคำตอบที่แท้จริง ว่าทำไมลิซ่าและครอบครัวของเธอถึงมีชีวิตอยู่ถึงแค่วันนี้วันเดียว ทำไมถึงไม่มีวันพรุ่งนี้ ทำไมถึงออกไปจากบ้านไม่ได้ และคำตอบนั้นก็มีอยู่แค่อย่างเดียวครับ นั่นคือเธอและครอบครัวตายไปแล้ว เพราะถูกฆ่ายกครอบครัวและวิญญาณยังไม่สงบสุขเนื่องจากฆาตกรยังลอยนวลอยู่ พวกเขาจึงยังไม่ได้ไปผุดไปเกิดกันสักที ยังคงใช้ชีวิตในวันเดิมซ้ำๆ ซึ่งเป็นวันก่อนที่พวกเขาจะถูกฆ่านั่นเอง

ระดับความสยอง 3 ดาว กลางๆครับ ไม่ได้เน้นที่ความสยองระทึกอะไรมากมาย เน้นไปที่ปมปริศนาปนเรื่องราวที่ลึกลับชวนหาคำตอบ หนังไม่ได้หักมุมทำให้ลิซ่าเป็นผีแต่อย่างใด แถมยังบอกกันโต่งๆไปเลยอีกด้วยว่าเธอเป็นผี แต่ปัญหาก็คือเธอจะหลุดพ้นจากฝันร้ายนี้ยังไงต่างหาก ซึ่งมันก็ชวนให้คนดูติดตามได้จนจบเรื่องนั่นแหละครับ

 ระดับความน่าดู 4 ดาว หนังพูดถึงเรื่องของวิญญาณที่ถูกฆ่าและยังวนเวียนไม่ไปผุดไปเกิด ซึ่งเขาจะเรียกวิญญาณเหล่านี้ว่า Haunter ซึ่งต้องรอจนกว่าจะหมดเวรหมดกรรมหรือหมดห่วงซะก่อน จึงจะสามารถหลุดพ้นไปเกิดได้ โดยรวมแล้ว ดาราน่ารัก ภาพสวย ดูเพลินไม่ต้องคิดอะไรมากครับ แค่เฉพาะที่พูดมาก็ตรึงเอาคนดูไม่ลุกไปไหนแล้ว เรื่องราวก็มีความสลับซับซ้อนพอสมควร แต่ก็ไม่ได้ดูยากอย่างที่คิด มีแรงดึงดูดและความน่าสนใจอยู่เรื่อยๆ ไม่โหดเลือดสาดสามารถดูได้ทุกคน

ตัวหนังนะครับ ^ ^

Haunter 2013 วิญญาณจองจำ

4 ความคิดเห็น:

 1. รอตัวหนังอยู่นะคะ ^^

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ4 พฤศจิกายน 2557 19:39

  ดีครับ

  ตอบลบ
 3. อ่านเจอสปอย 😰 ไม่น่าเลยแอ็ด
  ไม่น่าเขียนสปอยเลยยยยย

  ตอบลบ