วันพุธที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2556

Review : The Village 2004 หมู่บ้านสาปสยอง


          ข้อหนึ่ง...อย่าใช้สีต้องห้ามเพราะมันจะล่อพวกมันเข้ามาทำร้าย ข้อสอง...ห้ามเข้าไปในป่าเพราะมีพวกมันรออยู่ ข้อสาม...เมื่อได้ยินเสียงกระดิ่ง แสดงว่ามันบุกเข้ามาแล้ว ถ้าไม่อยากตายจงหลบซ่อนให้มิดชิด The Village หนังดราม่าปนระทึกขวัญของผู้กำกับ เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน (เรียกสั้นๆว่าพี่มาโนช - -'') หลังจากสร้างสุดยอดผลงานอย่าง The Sixth Sense หนังสยองขวัญที่ถูกโหวตว่าเป็นหนังสยองขวัญที่หักมุมที่สุดในโลก (ภายหลังผลงานต่อๆมาของพี่แก คนก็เลยคาดหวังว่ามันจะแนวๆนั้นอีก ซึ่งแน่นอนว่าก็มีบ้างไรบ้าง แต่จะให้สุดยอดอย่าง The Sixth Sense อีกก็คงเป็นไปไม่ได้) หนังว่าถึงหมู่บ้านหนึ่งซึ่งอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข ผู้คนล้วนมีความเป็นอยู่ที่ดีไม่มีเหตุการณ์เลวร้ายอะไร หากแต่ทุกคนทำตามกฏที่มีของหมู่บ้านอย่างเคร่งคัด กฏที่มีไว้เพื่อปกป้องทุกๆคนในหมู่บ้านจากอันตรายภายนอก ไม่ว่าจะเป็นการห้ามใช้เสื้อผ้าและข้าวของสีแดง เพราะมันเป็นสิ่งที่สัตว์ร้ายที่อยู่ในป่าชอบและมันจะบุกเข้ามาทำร้าย หรือจะเป็นการห้ามล่วงล้ำเข้าไปในป่าตามแนวเขตกั้นที่ปักเสาไว้ เพราะข้างในป่าเต็มไปด้วยอันตราย หากได้ยินเสียงกระดิ่งนั่นแปลว่าสัตว์ร้ายบุกจู่โจม ทุกคนควรรีบหาที่ซ่อน ตราบเท่าที่ยึดกฏนี้ทุกๆคนในหมู่บ้านจะปลอดภัย แต่แล้ววันหนึ่งได้มีชายหนุ่มในหมู่บ้านได้รับบาดเจ็บหนัก เขากำลังจะตายและต้องการยารักษาโดยด่วน ไอวี่ สาวตาบอดซึ่งเป็นแฟนของ ลูเชียส ชายหนุ่มที่ได้รับบาดเจ็บจึงอาสาออกจากหมู่บ้าน เพื่อเข้าเมืองไปหายารักษาแฟนของเธอ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวและปริศนาทั้งหมด ที่หมู่บ้านแห่งนี้ปกปิดเอาไว้ ซึ่งบทเฉลยของเรื่องราวนั้น อาจทำให้บางคนถึงกับอึ้งเลยก็เป็นได้


ระดับของเนื้อหา 4 ดาว เป็นหนังอีกเรื่องของผู้กำกับ เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน ที่คนดูคาดหวังเอาไว้มาก ว่าหนังมันจะหักมุม แน่นอนครับว่าหนังมันก็หักมุมจริงๆซะด้วย แต่เป็นแบบอ่อนๆนะครับ ค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้จี๊ดจ๊าดอย่าง The Sixth Sense ที่เล่นเอาคนดูแทบตกเก้าอี้ ส่วนเรื่องนี้เน้นไปที่ความดราม่าและความผูกพันธุ์ของตัวละคร ผสมกับเรื่องราวของสัตว์ร้ายที่ผู้คนในหมู่บ้านต่างหวาดกลัว ทั้งๆที่ไม่มีใครเคยเห็นมันจะๆเลยสักครั้งเดียว แต่ด้วยกฏที่่มี ประกอบกับมีคนตาย จึงทำให้ทุกคนในหมู่บ้านเชื่อว่าสัตว์ร้ายนั้นมีตัวตนอยู่จริง

ระดับความสยอง 3 ดาว  น้อยถึงน้อยมากครับ อย่าไปคาดหวังตรงจุดนี้ เพราะหนังเน้นการเล่าเรื่อง (เน้นที่บท) มากกว่าจะใส่ฉากระทึกเข้ามา แต่ทว่าด้วยความลึกลับและกฎที่แปลกประหลาดของหมู่บ้าน ที่เป็นแรงดึงดูดให้คนดูสนใจและติดตาม จวบจนท้ายที่สุดบทสรุปของหนังก็เล่นเอาคนดูถึงกับอึ้งไปไม่น้อยเลยทีเดียว

 ระดับความน่าดู 4 ดาว สำหรับหนังเรื่องนี้ คนชอบก็ชอบไปเลย แต่คนไม่ชอบก็จะออกแนวผิดหวังและเฉยๆ เพราะขึ้นชื่อว่าหนังระทึกขวัญมันควรจะระทึกหน่อย นี่มันราบเรียบเนียนซะจนคิดว่ามันเป็นหนังดราม่าหักมุมธรมดาๆเรื่องหนึ่งเท่านั้น แต่โดยส่วนตัวแล้วผมชอบตรงที่หนังเล่นกับจิตใจคนได้ดีครับ บางทีเรื่องบางเรื่อง มีไว้เพื่อเป็นกุศโลบายไม่ให้คนทำผิด บางเรื่องมีไว้ป้องกันอุบัติ และบางครั้งกุศโลบายที่ว่าก็อาจจะครอบงำคนบางกลุ่ม จนทำให้พวกเขาคิดว่ามันเป็นเรื่องจริงและเป็นสิ่งที่ถูกต้อง หากยึดมั่นที่จะเชื่อ ทุกๆคนจะปลอดภัย ถึงมันจะระทึกแบบเรียบๆแต่ก็ให้แง่คิดดีๆไม่น้อยเลยทีเดียว

ตัวหนังนะครับ ^ ^ พากย์ไทย

The Village 2004 หมู่บ้านสาปสยอง

1 ความคิดเห็น:

  1. เล่นกับการปลูกฝังความคิดผมว่าใช้ได้เลยคับเรื่องนี้

    ตอบลบ