วันจันทร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2556

Review : Cabin Fever 2002 10 วินาที หนีตายเชื้อนรก


         ภาพยนต์สยองขวัญแจ้งเกิดของผู้กำกับหนังสุดโหดแหวะอย่าง Eli Roth ก่อนหน้าที่เขาจะสร้างหนังสยองขวัญสุดโหดในตำนานอย่าง Hostel เขาก็ได้กำกับผลงานหนังสยองขวัญเชื้อนรกนี้มาก่อน Cabin Fever เรื่องราวเริ่มต้นจากพรานป่าคนหนึ่งที่เขาป่าไปล่าสัตว์กับสุนัขคู่ใจ แต่ทว่าสุนัขของเขากลับติดเชื้อโรคร้ายแรงบางอย่าง ส่งผลให้สภาพของมันเน่าเฟะและตายอย่างน่าเวทนา ขณะเดียวกันก็กำลังมีกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ได้เดินทางเข้าป่ามาพักที่กระท่อมเล็กๆของพวกเขา ซึ่งหนึ่งในนั้นได้ออกไปล่าสัตว์และได้พบเข้ากับพรานป่า เขากำลังติดเชื้อโรคอย่างร้ายแรง มีเลือดไหลออกจากหูตาจมูกปาก แต่ด้วยความกลัวที่จะเสี่ยงติดเชื้อ วัยรุ่นคนนั้นจึงหนีกลับไปยังกระท่อมและเก็บเรื่องนี้เป็นความลับไม่บอกใคร จนกระทั่งในคืนเดียวกันนั้นเอง พวกเขาทั้งหมดถึงกับต้องตกตะลึง เมื่อเห็นพรานป่ามายืนอยู่หน้าประตูกระท่อมของพวกเขา ในสภาพที่ร่างกายเต็มไปด้วยเลือดและเจ็บหนักใกล้ตาย เขาอ้อนวอนให้พวกเด็กวัยรุ่นเปิดประตู่เพื่อช่วยเหลือ แต่ทว่าพวกเด็กวัยรุ่นเองก็คิดว่าหากเปิดประตูอาจทำให้ทุกคนได้รับเชื้อโรคมาก็เป็นได้ พวกเขาจึงทำการขับไล่พรานคนนั้นให้ไปให้พ้นจากกระท่อมของพวกเขา แต่ทว่าพรานป่าก็ไม่ยอมไปแต่โดยดี เขาพยายามขโมยรถของพวกเด็กวัยรุ่นเพื่อขับเข้าเมืองไปโรงพยาบาล สุดท้ายแล้วพวกเด็กวัยรุ่นจึงออกมาจากกระท่อมและทำการขับไล่เขาไป ด้วยการจุดไฟเผาร่างเขาทั้งเป็น แต่เหนือสิ่งอื่นใดก่อนที่พรานคนนั้นจะตาย เขาก็ได้แพร่เชื้อให้กับพวกเด็กวัยรุ่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มิหนำซ้ำศพของเขายังตกลงไปในแม่น้ำ ซึ่งเป็นสายน้ำที่ล่อเลี้ยงชีวิตของชุมชน ทำให้คนในเมืองเริ่มติดโรคระบาดร้ายแรง ทางด้านกลุ่มวัยรุ่นก็สถานการณ์เลวร้ายไม่แแพ้กัน พวกเขาได้รับเชื้อโรคนี้เข้าให้แล้ว และคนที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอที่สุดจะแสดงอาการออกมาให้เห็นก่อน จากนั้นคนอื่นๆก็เริ่มทยอยแสดงอาการออกมาให้เห็นตามลำดับ พวกเขาทั้งหมดจะต้องหาทางป้องกันไม่ให้โรคระบาดลุกลามมากไปกว่านี้ อีกทั้งยังต้องหาหนทางรักษาตัวเองให้เร็วที่สุด ก่อนที่พวกเขาจะมีสภาพไม่ต่างไปจากศพ เฉกเช่นเดียวกับพรานป่าที่เขาไล่ไปเมื่อคืน


ระดับของเนื้อหา 3 ดาว คำว่าเคบินนั้นแปลว่ากระท่อมครับ ซึ่งเราจะเห็นได้จากหนังสยองขวัญหลายๆเรื่องมักจะใช้โลเคชั่นแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นหนังสยองขวัญในตำนานอย่าง Evil Dead ก็ใช้เคบินนี่แหละครับเป็นสถานที่หลัก รวมไปถึงหนังสยองขวัญรุ่นหลังอย่าง The Cabin in The Wood ก็ยังใช้โลเคชั่นเป็นเคบินเหมือนกัน นี่จึงเป็นที่มาของชื่อเรื่อง Cabin Fever ซึ่งมันก็คือสถานที่ยอดฮิตในหนังสยองขวัญนั่นเอง เนื้อเรื่องจึงไม่มีอะไรมากครับ หลักๆอยู่ที่กระท่อมและเอาชีวิตรอดจากเชื้อร้าย

ระดับความสยอง 4 ดาว  นี่ถือว่าเป็นผลงานแจ้งเกิดให้ผู้กำกับ Eli Roth อย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยดีกรีความโหดแหวะเลือดสาด ส่งผลให้เขากลายเป็นผู้กำกับอีกคนหนึ่ง ที่ทำหนังสยองขวัญแต่ละเรื่องออกมาได้โหดแหวะจัดจ้านจนหลายคนถึงกับร้องยี้กันเลยทีเดียว ซึ่งหลังจากสร้างความแหวะจากงานชิ้นนี้แล้ว เขาก็ไปจัดเต็มกับงานโหดแหวะชิ้นตำนานอย่าง Hostel ครับ

 ระดับความน่าดู 3 ดาว เรื่อยๆกลางๆครับ (ส่วนตัวผมชอบภาค 2 มากกว่า) อยู่ในระดับค่อนข้างดีด้วยซ้ำไป กับผลงานการกำกับครั้งแรกของ Eli Roth ดูได้สนุกและเร้าใจพอสมควร ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือความโหดแหวะขยะแขยงที่มีอยู่ในเรื่อง เล่นเอาคนดูกลืนน้ำลายกันหลายอึกทีเดียว โดยรวมแล้วสนุกดูได้เลย ไม่ผิดหวังครับผม

ตัวหนังนะครับ ^ ^ พร้อมซับไทยด้านในเลย

Cabin Fever 2002 10 วินาที หนีตายเชื้อนรก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น